Nón Lá Vietnam – Vietnamese Conical Hat

Việt Nam với bản đồ hình chữ S vốn đã mềm mại. Nhưng khi nhắc đến những người Phụ Nữ Việt Nam chúng ta không khỏi ấn tượng với hình ảnh chiếc áo dài đi kèm với hình ảnh chiếc nón lá Vietnam vô cùng duyên dáng

Vậy Vì sao chiếc nón lá Vietnam lại mang lại vẻ duyên dáng cho người Phụ Nữ Việt Nam ? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Lịch Sử Nón Lá Vietnam:

Nón lá ra đời từ khoản 2500 đến năm 3000 năm TCN đã xuất hiện hình ảnh chiếc nón lá được chạm khắc trên trống đồng Ngọc Lũ, trống đồng Đông Sơn, trên thạp đồng Đào Thịnh. Tồn tại cho đến ngày nay chứng tỏ chiếc nón có sức sống bền vững qua thời gian như vậy là bởi vì nón lá có nhiều công dụng cho cuộc sống và nghệ thuật.

Cộng Dụng Của Nón Lá Vietnam:

Chiếc nón lá vật dụng che nắng , che mưa cho người lao động khi ra đồng , đi chợ , là chiếc quạt xua tan đi những giọt mồ hôi dưới những ngày hè oai bức, những buổi lao động mệt nhọc vì thế chiếc nón lá là công cụ bình dị trong lao động. Không chỉ vậy nón lá còn là vật dụng thời trang và mang tính nghệ thuật đưa đưa vào thơ ca , âm nhạc …

Nón lá có ở cả 3 miền , nhưng đặc biệt ở Huế , Hình ảnh cô gái Huế với áo dài thướt tha kèm một cái nón lá tạo nên sự diệu dàng , thanh mãnh , duyên dáng của người con gái Huế , nhiều người Huế đã thuộc lòng câu ca dao :

Ai ra xứ Huế Mộng Mơ

Mua về chiếc Nón bài thơ làm quà

Huế có những làng nghề làm nón nổi tiếng như : Đồng Di , Tây Hồ , Phủ Cam …chuyên làm nón bài thơ.

Trong nghệ thuật , tiết mục múa nón của các cô gái thể hiện sự duyên dáng , mềm mại , kín đáo của người phụ nữ Việt Nam.

Tuy nhiên chiếc nón lại thể hiện sự duyên dáng và tinh tế của người con gái Việt Nam ở chỗ: các cô nữ sinh đi học đều có chiếc nón đi kèm, nó có nhiều công dụng cho các cô gái ấy, nón che nắng, che mưa, che ngực, che thân mỗi khi thẹn thùng bởi ánh mắt của các chàng trai, rồi cũng có lúc nón làm chiếc rổ đựng me, mận khi các cô chơi các vườn cây, nón là quạt mát cho các gương mặt đang ửng hồng vì nóng.

Ở Huế, người ta viết những bài thơ lên nón một cách sáng tạo và gọi đó là Nón Bài Thơ, những câu thơ ẩn giữa 2 lớp của nón một cách khéo léo , phải đưa nón lên dưới ánh mặt trời mới đọc được. Tâm tình của người Huế luôn kín đáo như vậy , Có tình thôi chưa đủ mà phải có sự kiên trì và thử thách mới giải đáp được tâm hồn người con gái Huế, và đó cũng là một triết lý, một quan niệm sống sâu sắc.

Chiếc nón cũng là một kỷ niệm , một biểu tượng của Việt Nam mỗi người con xa quê đều luôn nhớ về.

Nguyên Liệu Làm Nón Lá Vietnam:

Nón lá làm từ lá dừa hoặc lá cọ , tuy vậy nón lá dừa không đẹp và tinh xảo bằng nón lá cọ.

plants, palm, trees
palm, leaf, james

Bảo Quản:

Muốn bảo quản một chiếc nón lâu bền thì chỉ nên đội khi trời nắng , tránh đi trời mưa . sau khi dùng nên cất vào chỗ bóng mát , không phơi ngoài nắng làm nón giòn và ố vàng , mất đi tính thẩm mỹ và giảm tuổi thọ của nón.

Tác giả : Tự Quảng

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a Reply

      %d bloggers like this: